Tổng hợp những điều cần biết khi tới Quan Lạn
Quan Lạn, Quảng Ninh, Việt Nam

695

     

Bài viết

 

1) Đi Quan Lạn mùa nào?

Các bạn có thể du lịch đảo Quan Lạn vào mùa hè hoặc mùa thu đều được, lúc này thời tiết mát mẻ trong lành rất thích hợp với việc tham quan và tắm biển. Khoảng thời gian từ tháng 4; tháng 5 và tháng 6 hoặc tháng 9 đến tháng 10 được xem là thời điểm đẹp nhất để du lịch đảo Quan Lạn, các bạn không nên tới Quan Lạn vào tầm tháng 7 nhé, vì lúc này thường có bão.

2) Đi như thế nào?

Từ Hà Nội tới Vân Đồn

Từ Hà Nội tới Vân Đồn khoảng 210 km, bạn có thể đi xe bus hoặc ô tô khách từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Lương Yên về  bến xe Cửa Ông. Thời gian khoảng 5 tiếng. Đến Cửa Ông, bạn báo lái xe cho mình xuống ngã ba lối xuống Vân Đồn.  Nếu đi xe buyt, xe khách thì xe sẽ đi thẳng vào bến xe không xuống cảng nên bạn báo xe cho xuống Ngã ba lối rẽ xuống cảng để đi tacxi hoặc xe ôm xuống cảng Cái rồng.


Hoặc Các bạn có thể lựa chọn xe, Xuân Trường,  Đức Phúc, Kumo.., Phúc Xuyến các xe này đều chạy qua 'Hạ Long' mọi người nhé nhưng theo lời khuyên của mình các bạn lên chọn xe Xuân Trường nhé.Tham khảo nhà xe Xuân Trường ( xe chạy 1 mạch từ Hà Nội - Vân Đồn và ngược lại ) xuống đến bến xe Bãi Cháy các bác gọi taxi bảo cho ra bến tàu ra đảo Quan Lạn nhé.

Nếu đi xe bus từ bãi cháy đến cảng Cái Rồng mất 1 tiếng 45 phút:(thuộc Vân Đồn. Từ đây ra QL mất khoảng 2h) Giá vé xe bus: 40-50k/người/ 1 chiều. ( nếu các bạn đi từ Hà Nội chỉ băt được xe đến Cửa Ông thì gọi Taxi hoặc đi xe bus nhé cách 15km thôi).

Tuy nhiên, tốt nhất là đi từ cảng Cái Rồng vì từ Cái Rồng đi ra bến Minh Châu hoặc Quan Lạn sẽ rút ngắn thêm khoảng 1 tiếng đi tàu so với đi từ Hòn Gai (đi từ Hòn Gai sẽ mất thêm khoảng 1h nữa, tức là khoảng 3,5h lênh đênh trên biển). 

Tàu đi ra đảo:

Tuyến Vân Đồn - Minh Châu : ( Thời gian chạy: 45 phút )

Giá vé ngày thường là 120.000đồng/ 1 khách/ 1 lượt (Đã bao gồm VAT)

Giá vé ngày cuối tuần 140.000đồng/ 1 khách/ lượt ( Đã bao gồn VAT)

Giờ chạy như sau:

Vân Đồn -> Minh Châu : Sáng 7h15 ; Chiều 13h15

Minh Châu -> Vân Đồn : Sáng 7h15; Chiều 13h15

Tàu cao tốc đi từ cảng Vân Đồn - Quan Lạn và từ cảng Quan lạn –Vân Đồn

 • Thời gian : 50 phút
 • Giá vé 150.000đ/lượt/ khách
 • Giờ tàu chạy Vân Đồn- Quan lạn ; 13h30 các ngày trong tuần
 • Giờ tàu chạy Quan Lạn –Vân Đồn; 13h00 Các ngày trong tuần

Tàu gỗ: đi từ Vân đồn-Quan lạn và từ Quan lạn –Vân Đồn

Thời gian: 150 phút

 • Giá vé 80.000đ/lượt/ khách. Không phân biệt ngày ngày thường, chủ nhật
 • Giờ tàu chạy Vân Đồn- Quan lạn ;7h00 và 13 h 00 các ngày
 • Giờ tàu chạy Quan Lạn - Vân Đồn: 7h00 và 13 h 00 các ngày trong tuần

Nếu đi từ bến Hòn Gai:

Tàu cao tốc có chuyến đi:  Hòn Gai- Quan Lạn  vào lúc: 14h00.

Quan lạn – Hòn Gai : vào lúc: 7h00.

Thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật có chuyến tăng cường: HG-QL: 10h30 .

QL - Hòn gai: 12h30

Lưu ý: Nếu đi vào các ngày cuối tuần như thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật, bạn nên đến sớm trước 30p đến 1 tiếng vì những ngày này khách ra đảo Quan lạn rất đông, tàu cứ đủ khách là chạy chứ không chờ đến giờ mới chạy.

Phương tiện đi  lại trên đảo:

-Thuê xe máy, và xe đạp: bạn có thể thuê xe máy tại khách sạn mà các bạn ở

- Đi lại trên đảo bằng xe tuk tuk. Mỗi xe chở được khoảng 8 người. giá xe bên khách sạn sẽ gửi báo giá cho các bạn 

- Lựa chọn thứ hai cho khách du lịch là xe ôm nhưng giá xe ôm đắt gấp đôi so với đất liền bởi xăng dầu phải chở từ đất liền ra. 

Thuê xe máy, và xe đạp: bạn có thể thuê xe máy tại khách sạn ở ngã ba từ cầu cảng rẽ đi Minh Châu số điện thoại 033.877442.

- Xe tuk tuk:  Mỗi xe chở được khoảng 10 người. Nếu đi từ Ngân Hà hoặc Song Châu đến bãi Quan Lạn (1km): 50k/2 chiều, đến bãi Sơn Hào (6km): 100k/2 chiều, đến bãi Minh Châu: 200k/2 chiều. Giá có thể cao hơn nếu không ở 2 nhà nghỉ này.

- Lựa chọn thứ hai cho khách du lịch là xe ôm nhưng giá xe ôm đắt gấp đôi so với đất liền bởi xăng dầu phải chở từ đất liền ra.

3) Ở đâu?

Theo như một số chia sẻ về kinh nghiệm du lịch đảo Quan Lạn về thuê nhà nghỉ và khách sạn ở đảo Quan Lạn có nhiều nhưng nên đặt phòng trước để tránh tình trạng bị ép giá. Nếu các bạn đi theo nhóm nên mang trại để cắm sẽ không cần phải thuê nhà nghỉ hay khách sạn. Tùy vào nhu cầu cũng như kinh phí mà các bạn hãy lựa chọn cho mình những khách sạn hay nhà nghỉ hợp lý nhất ở đảo Quan Lạn

Một số địa chỉ khách sạn resort được đề cử: 

 1. Vân Hải Xanh resort

- Địa chỉ: Khu vực bãi tắm Sơn Hào 

 1. Vân Hải resort 

- Địa chỉ: Khu vực bãi tắm Sơn Hào

- Số lượng phòng: 40

 1. Hùng Lâm resort

- Địa chỉ: Khu vực bãi tắm Sơn Hào

- Số lượng phòng: Đang Cập Nhật

 1. Khách sạn Đại Dương Xanh

- Địa chỉ : Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: 22

 1. Villa Sông Châu

- Địa chỉ : Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: 20

 1. Hoàng Nam hotel

- Địa chỉ : Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: 10

 1. Khách sạn ANN

- Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: 21

 1. Khách sạn Ngân Hà

- Địa chỉ : Khu vực thị trấn Quan Lạn

- Số lượng phòng: Đang cập nhật

Ngoài ra bạn có thể ở nhà nghỉ trên đảo. Cần liên hệ trước khi đến để không bị ép giá.

4) Ăn gì?

Dịch vụ ăn uống giá rẻ ở Quan Lạn chưa được phát triển mạnh mẽ như những khu du lịch biển khác, do đó các bạn cũng nên mang theo một số đồ ăn sẵn và nước ngọt nhé, vì trên đảo không có nhiều nước ngọt.

Đặc sản ở đảo Quan Lạn ngon và nổi tiếng là hải sản: Sá sùng, ngao, ngán, cù kì, tu hài, bề bài là những món hải sản đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Quan Lạn.

5) Địa điểm tham quan:

Bãi biển:  Quan Lạn có 3 bãi biển lớn là Quan lan, Sơn Hào và Minh Châu.

Bãi biển Quan lạn :Cách trung tâm Quan Lạn khoảng 1,5 km. Trước đây  bãi biển này rất đông nhưng sau này được giao cho các dự án, bãi biển bị đào xới xây dựng không có dịch vụ và rất ít người  ra tắm . Gần đây dự án đã ngưng hoạt động, một số người dân bắt đầu khai thác dịch vụ tại bãi biển nên bãi biển đông vui hơn nhưng nhìn chung bãi này không đẹp như Sơn Hào và Minh Châu

Bãi biển Sơn Hào: Sầm uất và có nhiều dịch vụ nhất. Bãi Sơn Hào. Bãi  đẹp, sóng to nhất trong 3 bãi biển. Là bãi biển riêng của Cát Vân Hải lên rất riêng tư, yên bình

Bãi Biển Minh Châu: minh Châu có bãi cát phẳng tuyệt đep, ít sóng. Đây là bãi biển chung rất đông vui nhưng cũng chính vì thế mà dịch vụ hơi ô hợp

Đảo Ngọc Vừng: là hòn đảo nổi tiếng ở Quan Lạn, thuộc huyện Vân Đồn. Đứng từ trên cao nhìn xuống Đảo Ngọc Vừng đẹp như một tắm khăn choàng tuyệt đẹp, nổi bồng bềnh trên mặt nước. Phía đông của đảo có bãi cát dài tới hàng cây số, cát trắng tinh khiết trải dài ra tận bến.

Cm di tích: Đình, chùa, miếu , nghè Quan lạn

Đình Quan Lạn gồm một bái đường nối với hậu cung bởi ba gian ống muống. Trên nóc có hình lưỡng long chầu nguyệt, các đầu đao uốn cong, phía trước đình đắp bốn chữ nổi “Quốc thịnh dân hưng” - dân giàu, nước mạnh - thể hiện ước vọng của người dân trong vùng. Bên trong đình được chạm khắc công phu, tỉ mỉ và rất độc đáo tạo thành bức tranh nghệ thuật hoành tráng. Các đầu bẩy đều chạm khắc đầu rồng. Toàn bộ cấu trúc của đình được đỡ bởi 32 cột cái, 26 cột quân, cột to nhất có chu vi đến 3,2m. Đặc biệt hơn là các cột đình được làm bằng loại gỗ mần lái. Theo ông thủ từ ở đình thì đã qua gần 500 năm, nhưng khi thả xuống nước, loại gỗ này vẫn chìm ngay. Gỗ mần lái mọc trên núi đá, áng đá. Loại gỗ này chỉ có ở đảo Cát Bà và khai thác rất khó khăn. Gần đây, trong dịp đi cùng cán bộ Trung tâm Bảo tồn công viên hang động (Ban Quản lý Vịnh Hạ Long) được các anh cho biết hiện ở đảo Lờm Bò đã phát hiện sự tồn tại của loại gỗ này.

Miếu thờ Trần Khánh Dư: Một công trình kiến trúc nhỏ hình chữ nhất, tương truyền được dựng lại trên phủ cũ của ông. Ngôi nghè bị đổ nát trong những năm 1960, mới được tôn tạo xây dựng xong vào năm 2013. Trong nghè còn một pho tượng Trần Khánh Dư tương truyền có từ thời Nguyễn và một số hoành phi, câu đối ca ngợi công đức của ông.

Vườn quốc gia Ba Mùn:

Thuộc địa phận xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, nằm song song với đảo Quan Lạn, cách bờ khoảng 15km.
Đặc điểm: Trên đảo có vô vàn các loài thực vật quý hiếm như đinh, lim, sến, táu, vàng hương cùng nhiều loài cây cổ thụ khác, có những cây to ba bốn người ôm không xuể.

Đảo Ba Mùn và vườn Quốc gia Bái Tử Long

Là đảo phiến thạch duy nhất có rừng nguyên sinh của vịnh Hạ Long. Đảo còn có tên gọi khác là đảo Cao Lô, có diện tích khoảng 1800 ha với chiều dài hơn 20km, chiều ngang hẹp, chạy dài theo hướng đông tây. Ngọn núi cao nhất là núi Quít, đỉnh cao 397 m. Hệ động thực vật trên đảo rất phong phú và có nhiều loài quí hiếm. Đảo Ba Mùn là nơi còn bảo tồn được nhiều loài động vật quý hiếm như sơn dương, hươu, nai, khỉ, voọc cùng các loài chim biển, chim di cư. Năm1997 rừng Ba Mùn đã được công nhận là rừng quốc gia Bái Tử Long.

Muốn đến đỏa Ba Mùn bạn phải thuê tàu riêng ra thăm đảo, nơi có nhiều địa danh rất hấp dẫn như: Ổ lợn lớn, Ổ lợn con, Bãi đá.vv......rất phù hợp cho các bạn muốn tour du lịch khám phá

6) Chú ý:

Trước khi lên tàu ra đảo, bạn nên ăn sáng và uống thuốc đề phòng bị say sóng biển.

Bạn nên mang theo thuốc chống muỗi, côn trùng vì nhà thuốc trên đảo không nhiều.

Nếu có điều kiện, bạn nên mang theo đèn pin, đèn sạc hoặc quạt sạc để tránh những đêm mất điện.

Nhận xét

 • Currently 0.00/5

© 2015 dichungtravel.com DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Tầng 4, 166 phố Huế, Q. Hai Bà Trưng, Hà nội

Hotline: 02473007733. Email: admin@dichung.vn